14 Tachwedd 2023

 

Mae dogn o gymysgedd cartref a luniwyd gyda chynhwysion o safon uchel ac sy’n cynnwys porthiant cartref wedi darparu dewis rhatach yn lle dwysfwyd a brynwyd i mewn i famogiaid cyfeb a gwartheg bîff ar fferm ucheldir ym Mhowys.

Yn draddodiadol, roedd Richard a Donna Jenkins wedi bwydo dwysfwyd protein 18% i famogiaid am hyd at chwe wythnos cyn ŵyna ac yn cadw eu gwartheg dan do ar borthiant cyfansawdd hefyd.

Ond, roedd prynu porthiant ar ffurf cyfansawdd yn ddrud ar £270 - £340 y dunnell ar brisiau 2021, ac nid oedd y porthiant hwnnw o reidrwydd yn addas i’r holl stoc.

Mae’r teulu Jenkins yn ffermio 49-hectar yn Upper Llifor yn Aberriw lle maent yn rhedeg diadell o 250 o famogiaid Llyn a Llyn x Texel a 50 o wartheg croes British Blue o wartheg llaeth.

Er mwyn lleihau costau cynhyrchu, gofynnwyd am gyngor yn ymwneud â newid o ddwysfwyd i ddogn o gymysgedd cartref a oedd yn gwneud gwell defnydd o'u byrnau mawr silwair glaswellt a silwair cnwd cyfan.

Gyda chymorth Elin Haf Williams, swyddog datblygu Cyswllt Ffermio, a hwylusodd y cais, cafodd Richard a phum ffermwr lleol arall fynediad at gyllid grŵp trwy Wasanaeth Cynghori Cyswllt Ffermio i gael cynllun dogn.

Rhoddwyd y cyngor hwn gan James Hadwin, maethegydd defaid a bîff o Agriplan Cymru.

“Roedd y gwasanaeth yn hynod o werthfawr oherwydd roeddem yn gallu cael dadansoddiad manwl o'r porthiant oedd gennym ar y fferm,'' eglura Richard, sydd hefyd yn gweithio oddi ar y fferm fel ffrwythlonwr.

“Cyfrifodd James ofynion pob grŵp o wartheg dros fisoedd y gaeaf ac ar gyfer y mamogiaid cyn ŵyna, i greu cynlluniau dogn addas.''

Llwyddodd y busnes i sicrhau arbedion o £40-£55 y dunnell yn niet y gwartheg. Roedd yn anoddach mesur arbedion yn y system ddefaid. Roedd mamogiaid a oedd yn cario un oen wedi cael 100g o rawn distyllwyr bythefnos cyn ŵyna a chafodd y mamogiaid a oedd yn cario gefeilliaid 500g y dydd o gymysgedd o haidd, soia a grawn distyllwyr dair wythnos cyn ŵyna, gyda’r rhai a oedd yn cario tri oen yn codi i 800g y dydd.

“Yn draddodiadol, bydd gefeilliaid sy’n cael eu bwydo wyth wythnos cyn ŵyna yn bwyta rhwng 30-40kg o ddwysfwyd, sy’n gweithio allan ychydig yn llai na £12 y famog @ £340 y dunnell,’’ meddai James.

“Gall hyn fod yn well na hanner trwy fonitro ansawdd y silwair a chyflwr y mamogiaid.''

Argymhella James bod profion gwaed yn ddefnyddiol i wirio bod y diet yn ddigonol. “Mae hefyd yn lleihau'r nerfau o newid system.''

Mae mamogiaid Richard a Donna yn ŵyna dan do o 1 Mawrth am bedair wythnos, a byddant yn y sied yn yr wythnosau yn arwain at hynny - mis ar gyfer gefeilliaid a thripledi a’r rhai sydd angen ennill cyflwr a dwy neu dair wythnos ar gyfer mamogiaid sengl.

Y nod yw i famogiaid gyrraedd sgôr cyflwr corff o (BCS) 3.5 – 4 wrth sganio – mae canlyniadau sganio’r ddiadell ar gyfartaledd yn 180%.

Mae maeth digonol y famog yn ystod beichiogrwydd yn hanfodol ar gyfer goroesiad a hyfywedd pob oen sy’n cael ei genhedlu.

Gall fod yn gyfnod drud felly, gyda llygad craff ar eu costau cynhyrchu, edrychodd y teulu Jenkins ar system fwydo amgen.

“Bu i James lunio’r dogn ac fe wnaeth y mamogiaid yn dda iawn arno, ac roedd yn rhatach na dwysfwyd,” eglura Richard.

Prynwyd melin a chymysgedd i alluogi i ni gymysgu’r porthiant ar y fferm.

Ynghyd â silwair glaswellt a chnwd cyfan, roedd y dogn yn cynnwys mwydion india corn a betys siwgr a chydbwysedd o brotein a mwynau, gyda’r tripledi’n cael grawn gwenith distyllwyr a soia sy’n cynnwys llawer o brotein hefyd.

Gan fod y protein yn y byrnau mawr silwair a'r silwair cnwd cyfan yn gymharol isel, ar 12.3 a 9.7 yn y drefn honno, roedd yn rhaid cynyddu lefelau protein yn y diet yn ôl y dosbarth o stoc yr oedd y porthiant yn cael ei fwydo iddo. 

“Ar y pryd, yn seiliedig ar argaeledd lleol, gellid gwneud hyn yn fwyaf cost effeithiol trwy ddefnyddio grawn gwenith distyllwyr ar gyfer gwartheg a chyfuniad o rawn distyllwyr a soia gyda llawer o brotein ar gyfer y defaid, ’’ eglura James. “ Mae grawn distyllwyr yn borthiant sy’n cynnwys llawer o brotein ac egni ac mae’n cynnal cydbwysedd yn y porthiant yn dda.”

Gyda'r system hon, mae'n hanfodol sicrhau bod digon o le ar gyfer bwyd i bob mamog.

“Y system fwydo sy'n pennu'r gofynion o ran gofod porthi ond yn yr achos hwn yn ddelfrydol mae angen 15cm y pen ar famau er mwyn sicrhau eu bod yn cael digon ac mae angen i’r porthiant gael ei gyflwyno'n dda ac yn ffres er mwyn sicrhau bod y famog yn derbyn da ,'' meddai James .


O dan yr amgylchiadau gorau posibl gellir codi cymeriant deunydd sych i dri y cant o bwysau'r corff ac uwch, gan leihau'r angen am gymaint o gostau a phorthiant ychwanegol fesul mamog, ychwanega James.

Daliwyd arbedion cost yn y system bîff pan mae’r gwartheg yn y siediau dros y gaeaf hefyd.

Roedd gwartheg a oedd yn tyfu hyd at 300kg yn cael 12kg o silwair ar ffurf byrnau mawr, 1kg o rawn gwenith distyllwyr, 0.5kg cymysgedd india corn /SBP a mwynau'r pen y dydd.

Ar gyfer heffrod cyflo, sydd â gofyniad bach ar gyfer tyfiant, roedd y dogn dyddiol y pen yn cynnwys 28kg o silwair cnwd cyfan, 0.5kg o rawn gwenith distyllwyr a mwynau.

Mae James yn cynghori y dylai gwartheg sy'n tyfu gael eu pwyso'n rheolaidd i wirio'r ymateb i ddiet.

Yn Llifor Uchaf, mae ŵyn yn cael eu pesgi ar laswellt ac yn bennaf yn cael eu gwerthu i ladd i Kepak ym Merthyr Tudful.

Ar gyfer eu system bîff, mae Richard a Donna yn prynu lloi heffrod a fagwyd â bwced ac yn tyfu’r rhain i fridio ohonynt a’u lloia ar ôl tair blynedd i’w gwerthu fel buchod gyda lloi wrth eu traed, naill ai’n uniongyrchol o’r fferm neu drwy farchnad dda byw.

Wrth fyfyrio ar y cymorth a gafwyd drwy Cyswllt Ffermio, dywed Richard ei fod wedi galluogi’r busnes i dreialu system fwydo wahanol a arbedodd arian yn y pen draw. Mae Richard wedi cwblhau amryw o gyrsiau hyfforddiant drwy wasanaethau eraill sydd ar gael drwy Cyswllt Ffermio ar draws wahanol sectorau yn ogystal a derbyn cymorth gan fentor i adolygu asesiadau risg ar y ffarm.

“Mae'n rhaid i bob busnes fferm edrych ar ei gostau, mae beth bynnag y byddwch yn ei wario yn y pen draw yn dod oddi ar y llinell waelod.''

Mae gwneud gwell defnydd o borthiant cartref hefyd yn galluogi ffermydd i leihau eu hôl troed carbon. I gael rhagor o wybodaeth am sut y gallwch gael cyngor arbenigol drwy’r Gwasanaeth Cynghori, ewch i www.llyw.cymru/cyswlltffermio neu cysylltwch â’ch Swyddog Datblygu Lleol www.llyw.cymru/cyswlltffermioswyddogion 
 


Related Newyddion a Digwyddiadau

Bod yn aelod o grŵp trafod yn helpu fferm deuluol i ddefnyddio syniadau newydd
12 Rhagfyr 2024 Mae cynhyrchydd bîff pedigri ar raddfa fach yn
Gwaith samplo Cyswllt Ffermio yn amlygu cyfleoedd i wella iechyd pridd ar ffermydd Cymru
11 Rhagfyr 2024 Mae adroddiad gan Cyswllt Ffermio ar briddoedd
Sut mae anwybyddu clefydau heintus yn gallu arwain at broblemau sylweddol mewn diadelloedd yng Nghymru
29 Tachwedd 2024 Mae ffermwyr defaid yng Nghymru yn cael eu