20 Awat 2024

Mae Will ac Alex Prichard yn lloia 500 o fuchod mewn bloc yn y gwanwyn yn Escalwen, ger Treletert, ac maent hefyd yn rhedeg dwy fuches o 200 o wartheg sy'n lloia yn yr hydref.

Gall y llif uchel hwnnw o loi gyflwyno heriau o ran afiechyd - yn y tair blynedd hyd at 2023, roedd marwolaethau lloi o ddolur rhydd y newydd-anedig yn 9.5% ar gyfartaledd, gan gyrraedd uchafbwynt o 16% yn 2022 pan oedd y fuches yn destun cyfyngiadau symud TB buchol.

“Dros fy ngyrfa ffermio gyfan, un o’r pethau mwyaf torcalonnus rydw i wedi’i brofi yw pan fydd magu lloi’n mynd o chwith, a phan fydd marwolaethau a salwch mewn lloi bron yn anorchfygol,” meddai Mr Prichard.

Mewn ymgais i gywiro gwendidau yn eu system, yn 2023 cychwynnodd y teulu Prichard a’u magwr lloi, Tom Phillips, raglen fwydo newydd dan arweiniad yr ymgynghorydd milfeddygol Ryan Davies.

Buddsoddwyd mewn dau basteurydd, a ariannwyd yn rhannol gan gynllun Grantiau Bach - Effeithlonrwydd Llywodraeth Cymru, i fwydo llaeth buwch pontio wedi’i gyfoethogi â cholostrwm buchol cyflawn ar ffurf powdr ar ôl i’r lloi gael eu colostrwm.

Cynhyrchir llaeth pontio gan y fuwch o'r ail odroad ar ôl lloia, hyd at y chweched, ac mae'n cynnwys canran uwch o solidau llaeth, gwrthgyrff, fitaminau a mwynau na llaeth a gynhyrchir ar ôl yr adeg hon yn y cyfnod llaetha.

Mae ganddo hefyd lefelau uwch o ffactorau twf, proteinau gwrthficrobaidd naturiol a sylweddau bioactif eraill.

Ond mae ansawdd y llaeth pontio yn amrywiol iawn. Bydd hynny, ar y cyd â throsglwyddo imiwnedd goddefol (TPI) o golostrwm sy’n pennu lefelau gwrthgyrff llo, yn gwneud gwahaniaeth sylweddol i iechyd a pherfformiad.
Os nad yw lloi’n cael digon o wrthgyrff, maen nhw’n fwy tebygol o farw, dioddef o ddolur rhydd neu broblemau anadlu, a bydd angen triniaeth â gwrthfiotigau arnynt.

Mae cymryd samplau gwaed o loi a defnyddio IgG fel biofarciwr i safoni llaeth pontio yn un ateb a dyma a wnaeth y teulu Prichard, gyda chymorth Cyllid ‘Arbrofi’ Cyswllt Ffermio, sef menter sy’n ariannu unigolion a grwpiau o ffermwyr a thyfwyr i arbrofi gyda syniadau a’u gwireddu.

Drwy gydol y tymor lloia, cymerodd Dr Davies samplau gwaed dyddiol o loi newydd-anedig yn eu 24 awr gyntaf.

Dangosodd y canlyniadau fod gan 21% TPI rhagorol, 7% da, 41% gweddol a 31% gwael.

“Mae hyn tua’r cyfartaledd ar gyfer y DU ac yn dda ar gyfer buches laeth sy’n lloia mewn bloc,’’ meddai Dr Davies, o Veterinary Technical Consulting Ltd.

Mesurwyd cyfanswm y solidau yn y llaeth pontio wedi’i basteureiddio â reffractomedr Brix a, gan ddibynnu ar y darlleniad, cafodd ei gyfoethogi â phowdr colostrwm o SCCL i’w safoni i leiafswm o 12.5% Brix neu 14.5% o solidau llaeth – opsiwn arall yn lle powdr yw ychwanegu colostrwm llaeth cyflawn.

“Os nad oedden ni’n cyrraedd y trothwy hwnnw, fe wnaethom ni ychwanegu powdr colostrwm buchol cyflawn ato er mwyn cynyddu’r darlleniad Brix,’’ esboniodd Dr Davies.

“Y lefel Brix ar gyfartaledd ar gyfer y llaeth yn Escalwen oedd 10.5%, felly fe wnaethon ni godi hynny i 12.5%, ond bydd pob fferm yn wahanol.”

Paramedrau eraill a ddefnyddiwyd ar gyfer y llaeth oedd cyfanswm cyfrif bacteriol o lai na 100,000 o unedau sy’n ffurfio cytref (cfu)/ml, cyfanswm cyfrif colifform o lai na 10,000 cfu/ml a dim gweddillion gwrthfiotig.

“Mae’n bwysig nad yw lloi’n cael unrhyw weddillion gwrthfiotig oherwydd eu bod nhw’n atal twf microbïom iach arferol y perfedd,’’ meddai Dr Davies.

Roedd y llaeth yn cael ei fwydo i’r lloi hyd at ddiwrnod 10.

Arweiniodd y dull hwn at welliant sylweddol yn iechyd y lloi a gostyngiad mawr mewn marwolaethau.

Gostyngodd nifer y marwolaethau o ganlyniad i ddolur rhydd newydd-anedig o gyfartaledd o 9.5% i 3%, a’r defnydd o wrthfiotigau mewn lloi wedi’u diddyfnu ymlaen llaw i 16%, o gymharu â’r cyfartaledd pum mlynedd o 45%.

Yn bwysig ddigon, ni ddefnyddiwyd unrhyw wrthfiotigau hollbwysig â’r flaenoriaeth uchaf (HP-CIA) cyn diddyfnu yn 2024; yn 2022, roedd y defnydd o'r rhain wedi cyrraedd uchafbwynt o 1.98mg/PCU.

Er bod rhywfaint o gost ychwanegol yn gysylltiedig â bwydo llaeth pontio, o lafur ac offer ar gyfer ei gasglu hyd at ei storio a’i wresogi, dywedodd Mr Prichard fod y gwelliannau wedi newid hwyliau'r fferm yn llwyr yn ystod y cyfnod lloia.

“Ar ôl i chi ddeall pa mor bwysig yw IgGs, mae’n dod yn angerdd, bron, i gynaeafu cymaint o'r IgG hwnnw ag y gallwch chi a'i ddefnyddio yn eich buches eich hun.''

Yn ogystal â bwydo llaeth pontio, gwnaed gwelliannau i hylendid a glendid er mwyn lleihau’r her o ran afiechyd.

Roedd pasteureiddio’r llaeth yn “allweddol”, ychwanegodd, i leihau risgiau afiechyd fel clefyd Johne’s a TB buchol.

Cafodd y llaeth ei basteureiddio am 60 munud ar 60°C i ddinistrio pathogenau gan gynnwys mycoplasma, salmonela, E. coli a listeria.

Gall pasteureiddio ar dymheredd uwch neu am gyfnod hwy leihau lefelau gwrthgyrff, er bod astudiaethau wedi dangos bod hyn yn fwy effeithiol wrth ddinistrio organebau Johne’s a TB buchol y gellir eu canfod ar ôl cynhesu’r llaeth i 60°C am 60 munud.

Awgrymiadau gwych ar gyfer bwydo llaeth pontio

Cadwch at arferion hylendid da wrth ei gasglu a’i storio cyn bwydo

Cynheswch y llaeth i'r tymheredd cywir cyn bwydo

Cymerwch statws iechyd y fuches i ystyriaeth i leihau'r risg o drosglwyddo clefydau, yn enwedig os na ddefnyddir pasteureiddio.

Mewn systemau sy'n bwydo llaeth powdr ar gyfer lloi yn lle llaeth cyflawn, dylid tynnu'r màs cyfatebol o bowdr llaeth a rhoi powdr colostrwm yn ei le er mwyn cynnal canran y solidau ac atal dolur rhydd osmotig.
 


Related Newyddion a Digwyddiadau

Bod yn aelod o grŵp trafod yn helpu fferm deuluol i ddefnyddio syniadau newydd
12 Rhagfyr 2024 Mae cynhyrchydd bîff pedigri ar raddfa fach yn
Gwaith samplo Cyswllt Ffermio yn amlygu cyfleoedd i wella iechyd pridd ar ffermydd Cymru
11 Rhagfyr 2024 Mae adroddiad gan Cyswllt Ffermio ar briddoedd
Sut mae anwybyddu clefydau heintus yn gallu arwain at broblemau sylweddol mewn diadelloedd yng Nghymru
29 Tachwedd 2024 Mae ffermwyr defaid yng Nghymru yn cael eu