Mae'r Gwobrau ‘Virtual Cheese’, digwyddiad gwobrwyo ar-lein arloesol sy'n dathlu'r gorau o gaws Prydain, yn falch o gyhoeddi mai Bwyd a Diod Cymru yw ei brif noddwr ar gyfer 2021.

Bydd Gwobrau Virtual Cheese 2021 ar y cyd â Bwyd a Diod Cymru yn cael eu cynnal am yr ail flwyddyn ddydd Gwener 7 Mai 2021. Dim ond pythefnos sydd ar ôl i gymryd rhan yn y gwobrau gyda'r ceisiadau ar gyfer y 42 dosbarth yn cau'n brydlon ar 24 Mawrth 2021.

Mae gwobrau caws ar-lein cyntaf erioed y DU wedi ennyn ymateb sylweddol ac mae cannoedd o geisiadau eisoes wedi'u derbyn ac mae llu o gefnogwyr o bob rhan o ddiwydiant bwyd a llaeth Prydain wedi cofrestru i gefnogi'r digwyddiad.

Mae'r gwobrau caws yn dathlu amrywiaeth ac ansawdd cynnyrch llaeth Prydain yn ogystal â meithrin talent yn y dyfodol i helpu i hyrwyddo diwydiant cynaliadwy a ffyniannus. Ei nod yw creu llwyfan sy'n uno ac sy'n cefnogi pob elfen o'r diwydiant caws – o wneuthurwyr caws a gwerthwyr caws i bawb yn y canol. 

Dywedodd Lesley Griffiths, Gweinidog yr Amgylchedd, Ynni a Materion Gwledig: "Rwyf wrth fy modd mai Bwyd a Diod Cymru yw prif bartner Gwobrau Caws Rhithwir 2021, sy'n hyrwyddo ac yn dathlu rhagoriaeth o fewn y diwydiant.

"Mae gennym draddodiad balch o wneud caws yng Nghymru ac mae'n rhan bwysig o'n diwydiant bwyd a diod ffyniannus. O gynhyrchwyr artisan i gynhyrchwyr mwy, mae gennym restr drawiadol o gawsiau arobryn ac rwy'n siwr y bydd y diwydiant hwn yn parhau i fynd o nerth i nerth dros y blynyddoedd nesaf.

"Rwy'n siŵr y bydd digwyddiad eleni’n llwyddiant ysgubol unwaith eto a byddwn yn annog cynhyrchwyr o bob rhan o'r wlad i gyflwyno eu ceisiadau erbyn y dyddiad cau."

Dywedodd Sarah de Wit, Sylfaenydd y Gwobrau ‘Virtual Cheese’ ac ymgynghorydd Caws a Llaeth: "Rydym yn hynod falch o fod yn bartner gyda Bwyd a Diod Cymru wrth iddynt ddod yn brif noddwr i ni. Rydym yn edrych ymlaen at weld yr holl gawsiau Cymreig gwych a fydd yn ymuno â'r cawsiau arloesol eraill sy'n cael eu cynhyrchu ledled y Deyrnas Unedig.

Rydym yn cynnal y Gwobrau ar sail ddielw felly y mwyaf o fusnesau sy'n ein cefnogi gyda nawdd y mwyaf o arian y gallwn ei godi ar gyfer ein cronfa bwrsariaeth gyda'r Gymdeithas Gwneuthurwyr Caws Arbenigol. Bydd hyn yn helpu i gefnogi gwneuthurwyr caws o Brydain sy'n wynebu heriau ariannol yn sgil pandemig COVID-19 yn ogystal â buddsoddi mewn cynhyrchwyr caws arloesol sy'n ymuno â’r farchnad."

Mae gan y Gwobrau ‘Virtual Cheese’ ar y cyd â Bwyd a Diod Cymru 400 o gystadlaethau unigol ar draws naw categori sy'n cynnwys cyfanswm o 42 o ddosbarthiadau unigol. Mae'r categorïau'n cynnwys Caws Cheddar Gorau, Tiriogaeth orau, Glas Gorau a chaws Arbenigol Gorau yn ogystal â chategori di-laeth newydd ar gyfer cynhyrchion di-laeth a fegan. Bydd Caws gorau Prydain yn cael ei ddewis o blith enillwyr y prif gategorïau caws.

Eleni cyflwynwyd categori newydd Cydnabod Rhagoriaeth sy'n cynnwys tri dosbarth gan gynnwys y Pecyn Caws Mwyaf Arloesol, Cynaliadwyedd mewn Cynhyrchu Caws ac Arwr Caws a roddir i rywun sydd wedi gwneud ymdrech eithriadol i gefnogi'r diwydiant caws.

Ychwanegodd Sarah de Wit: "Rydym wedi cynyddu’r wobr ar gyfer digwyddiad 2021 felly bydd enillydd y caws Gorau o Brydain yn ennill gwerth bron i £10,000 o gefnogaeth i'w fusnes. Mae'n cynnwys erthygl olygyddol am ddim yng nghylchgronau bwyd gorau’r DU, stondin am ddim yn y Speciality & Fine Food Fair, cwrs Academi Caws a gwobr gudd gan Selfridges."

Mae'r Gwobrau ‘Virtual Cheese’ ar y cyd â Gwobr Bwyd a Diod Cymru yn cynnwys:

●        Erthyglau golygyddol am ddim a sylw digidol yng nghylchgrawn Speciality Food a chylchgrawn Great British Food gwerth £4,000

●        Cyfle i arddangos y caws buddugol yn y Speciality and Fine Food Fair gan dîm y VCA gwerth tua £5,000

●        Dau gwrs Academi Caws X Lefel 1 a thanysgrifiad blwyddyn gwerth dros £300

●        Gwobr gudd gan Selfridges

●        Ymgynghoriad cysylltiadau cyhoeddus gan arbenigwr cysylltiadau cyhoeddus caws, North PR gwerth £500.

Bydd un enillydd cyffredinol o gaws Gorau Prydain a fydd yn cael ei ddewis o enillwyr yr wyth categori, sef;

●        Caws Cheddar Gorau

●        Caws Tiriogaethol Gorau

●        Caws Glas Gorau

●        Caws Wedi'i Wella Orau

●        Caws Arbenigol Gorau

●        Caws Artisan Gorau

●        Caws di-laeth

●        Cydnabod Rhagoriaeth -

  • Tlws ar gyfer Cynaliadwyedd mewn Cynhyrchu Caws
  • Deunydd pacio caws mwyaf arloesol
  • Arwr Caws – person sydd wedi gwneud ymdrech eithriadol i gefnogi'r Diwydiant Caws neu sydd wedi arloesi mewn modd rhagorol.

Bydd yr holl gawsiau yn cael eu beirniadu gan arbenigwyr ar-lein a bydd enwau’r enillwyr terfynol yn cael eu datgelu yn FYW ar-lein, ddydd Gwener 7 Mai 2021.

 

Bydd y cyfnod ymgeisio yn cau ar 24 Mawrth 2021.

Pris ceisiadau cynnar yw £35 fesul cais ar gyfer y 150 o geisiadau cyntaf gan godi i £45 fesul cais wedi hynny.

Gall cynhyrchwyr gystadlu ar-lein a bydd manylion am ble i anfon y samplau caws yn cael eu cyhoeddi.

 

Noddwyr Gwobrau Caws Rhithwir 2021 yw:

● Prif noddwr; Bwyd a Diod Cymru

● Cylchgrawn Speciality Food - Prif bartner cyfryngau

● Cylchgrawn Great British Food – Prif bartner cyfryngau

● Speciality Fine Food Fair – Prif Bartner Digwyddiad a Chaws Artisan Gorau

● ALPMA GB Ltd – Gwobr Llaeth Fferm Artisan

● Fferm Wyke - Tlws am Gynaliadwyedd

● Sycamore Process Engineering – Caws Traddodiadol Aeddfed Gorau

● Sharpham Cheese – Partner Hwyluso Digwyddiadau

● Butler’s Cheese  - Noddwr Ffedog Swyddogol

● Joseph Heler – Dosbarth Coch Caerlŷr

Invest Northern Ireland – Caws Tiriogaethol Gorau

Cheesus App – Caws Cheddar Gorau

● Ablebox – Y Vintage Gorau Cheddar

● Christeyns – Caws Gorau Swydd Gaer

 Orchard Valley Dairy – Caws Wedi'i Wau Orau a Chaws Meddal Organig Gorau

●  The Cheese Merchant  – Caws Mowld Gwyn Gorau

Cefnogwyr ychwanegol

● Peter's Yard – Partner Cracer 2021

● Academi Caws – Ffrind VCA a phartner gwobr

● Cymdeithas Gwneuthurwyr Caws Arbenigol – Partner elusennol

● Ymchwil Synnwyr Da – Partner Beirniadu

● Selfridges – Ffrind  G ‘VC’ a phartner gwobr

Mae amrywiaeth o becynnau nawdd ar gael ar gyfer y gwobrau, cysylltwch â;

● Kara Bowen - kara@virtualcheeseawards.com / 0773 4948481

● Jeremy Bowen – jeremy@virtualcheeseawards.com / 07967 515050

I gael rhagor o wybodaeth am y Gwobrau ‘Virtual Cheese’ gan gynnwys sut i gystadlu, noddi a rhestr o ddigwyddiadau, ewch i: www.virtualcheeseawards.com  

 

 

 

Share this page

Print this page