Mae Gwobrau Taste Awards 2024 unwaith eto wedi amlygu ansawdd eithriadol bwyd a diod o Gymru, gyda chynhyrchwyr niferus yn cael eu cydnabod am eu cynhyrchion rhagorol. Mewn arddangosfa ryfeddol o allu coginio, mae cynhyrchwyr Cymru wedi cael eu hanrhydeddu â 149 o wobrau, gyda 97 o gynhyrchion yn ennill 1 seren, 45 yn derbyn 2 seren a 7 yn ennill y gymeradwyaeth orau gyda 3 seren. Daw’r gwobrau yn dilyn ystadegau diweddar sy’n dangos...
Bragwyr Cymreig wedi'u harfogi â gwybodaeth dechnegol i fynd â'u bragdai i'r lefel nesaf
Mae dros 20 o fragwyr o bob rhan o Gymru wedi manteisio ar y datblygiadau arloesol a’r arferion gorau diweddaraf gan ddarparwr gwasanaethau bragu a dadansoddi blaenllaw’r DU, gan ganiatáu iddynt dyfu a datblygu eu busnesau. Mae Datblygu Sgiliau Bragu yn gwrs a gynigiwyd yn ddiweddar i fragwyr gan raglen Sgiliau Bwyd a Diod Cymru | Food & Drink Skills Wales a Chlwstwr Diodydd Bwyd a Diod Cymru ar ran Llywodraeth Cymru ac a ddarperir...
Prosiect HELIX, a gefnogir gan Lywodraeth Cymru, yn cyrraedd carreg filltir o £491m i gefnogi’r diwydiant bwyd a diod
Cyflwynir Prosiect HELIX gan y tair canolfan fwyd ledled Cymru sy’n rhan o Arloesi Bwyd Cymru. Mae’r prosiect yn cynnig amrywiaeth o gymorth wedi’i ariannu mewn ymateb i anghenion y sector, gan gynnwys cymorth gyda gweithrediadau prosesau, datblygu cynnyrch newydd ac ardystio diogelwch bwyd. Ers mis Gorffennaf 2023, mae Prosiect HELIX wedi cael ei ariannu gan Lywodraeth Cymru yn unig ac mae wedi sicrhau’r manteision canlynol i ddiwydiant bwyd a diod Cymru: £119 miliwn o...
CYNHYRCHWYR O GYMRU YN TYFU GYDA CYWAIN YN SIOE FRENHINOL CYMRU
Bydd yna amrywiaeth gyffrous o fusnesau bwyd a diod Cymreig newydd ac sy’n tyfu yn y Neuadd Fwyd yn Sioe Frenhinol Cymru eleni ( 22–25 Gorffennaf). Bydd stondin Cywain ( rhif 63) yn tynnu sylw at 14 o gynhyrchwyr addawol yn ystod y sioe, gan roi llwyfan iddynt brofi eu sgiliau masnachu ac arddangos eu cynnyrch i gynulleidfa o filoedd. Mae prosiect Cywain yn gweithio gyda chynhyrchwyr bwyd a diod ledled Cymru, gan eu helpu...
Profiad ymarferol amhrisiadwy i ddarpar beirianwyr bwyd a diod mewn canolfan Ymchwil a Datblygu o’r radd flaenaf
Mae Sgiliau Bwyd a Diod Cymru | Food & Drink Skills Wales, rhaglen a ariennir gan Lywodraeth Cymru, wedi cydweithio’n ddiweddar ag AMRC Cymru i roi cyfle unigryw i gael profiad ymarferol o weithgynhyrchu uwch, yn ystod wythnos o brofiad gwaith i bedwar darpar beiriannydd rhwng 16 a 18 oed. Canfu ymchwil diweddar a gomisiynwyd gan y rhaglen fod diffyg sgiliau yn bodoli ym meysydd technegol a pheirianneg, gyda’r galw am rolau o’r fath yn...
Y gynhadledd cynaliadwyedd bwyd a diod y gyntaf o'i bath yng Nghymru
Bydd Cynhadledd Cynaliadwyedd Bwyd a Diod Cymru, sy’n cael ei chyflwyno gan Glwstwr Cynaliadwyedd Bwyd a Diod Cymru Llywodraeth Cymru, mewn cydweithrediad â Rhaglen Mewnwelediad Bwyd a Diod Cymru, yn helpu busnesau i wella eu cynaliadwyedd yn y meysydd sydd bwysicaf i ddefnyddwyr. Gan ddefnyddio cymysgedd rhyngweithiol o weithgareddau a chyfleoedd i rwydweithio, nod y digwyddiad yw cynyddu gwybodaeth fusnes mewn mewnwelediadau marchnadoedd, tueddiadau defnyddwyr, a Chyfrifoldeb Cymdeithasol Corfforaethol prynwyr. Bydd y digwyddiad hefyd yn...
Busnes parlwr hufen iâ a pizzeria yng ngogledd Cymru yn cael blas ar lwyddiant
Mae busnes hufen iâ a pizzeria ym Meddgelert wedi ennill gwobr Busnes Uwchsgilio’r Flwyddyn yng Ngwobrau Bwyd a Diod Cymru eleni, a gynhaliwyd yn ddiweddar yn Neuadd Brangwyn, Abertawe. Mae’r gwobrau, a gynhelir yn flynyddol, yn rhoi llwyfan i gynhyrchwyr a chyflenwyr o Gymru ddathlu eu llwyddiannau mewn diwydiant amrywiol sy’n tyfu’n gyflym. Yn fuddugol yng nghategori Busnes Uwchsgilio’r Flwyddyn roedd Glaslyn o Feddgelert, a oedd yn gofyn iddynt ddangos tystiolaeth o ddiwylliant a oedd...
Codi gwydraid i winllannoedd Cymru
Bydd gwinllannoedd Cymru yn croesawu gwesteion o Gymru a thu hwnt i flasu’r hyn sydd gan ei sector gwin llewyrchus i’w gynnig yn ystod Wythnos flynyddol Gwin Cymru. Bellach yn ei phedwaredd flwyddyn, Wythnos Gwin Cymru eleni, sy’n cael ei chynnal rhwng 24 Mai a 2 Mehefin, fydd yr un fwyaf bywiog eto, gyda llu o ddigwyddiadau o flasu, teithiau o amgylch gwinllannoedd, cyfarfod â’r cynhyrchwyr, hyrwyddiadau a dathliadau yn cael eu cynnal gan y...
CYNHYRCHWYR MÊL O GYMRU YN CYMRYD Y GENHEDLAETH NESAF O FFERMWYR GWENYN O DAN EU HADENYDD
Wrth i Ddiwrnod Gwenyn y Byd agosáu (20 Mai) mae’r genhedlaeth nesaf o dalent wenynyddol yn cael ei meithrin gan ffermwyr gwenyn yng Nghymru drwy gynnig prentisiaethau. Wedi'i ddynodi gan y Cenhedloedd Unedig, mae Diwrnod Gwenyn y Byd yn cydnabod rôl gwenyn a pheillwyr eraill mewn datblygiad cynaliadwy, diogelwch bwyd a bioamrywiaeth. Dewiswyd y dyddiad i gyd-fynd â phen-blwydd Anton Janša, gwenynwr o Slofenia o'r 18fed ganrif sy'n cael ei gydnabod fel arloeswr cadw gwenyn...
Cyhoeddi Cronfa ar gyfer Gwyliau a Digwyddiadau Bwyd a Diod
Mae cronfa i gefnogi gwyliau a digwyddiadau bwyd a diod ledled Cymru yn agor i geisiadau ddydd Mercher 1 Mai. Mae'r cynllun grantiau bach yn cefnogi gwyliau a digwyddiadau i ychwanegu gwerth at y diwydiant yng Nghymru gan wella mynediad ymwelwyr at fwyd a diod o Gymru, a'u hymwybyddiaeth ohonynt. Bydd y gronfa yn helpu i fynd i'r afael â chamau gweithredu allweddol 'Gweledigaeth ar gyfer y Diwydiant Bwyd a Diod' Llywodraeth Cymru. Mae hefyd...