Pam fyddai Steve yn fentor effeithiol
- Mae Steve wedi bod yn ymwneud â’r diwydiant defaid ar hyd ei oes, a chafodd ei fagu ar fferm gymysg ei dad-cu a’i fam-gu yn Sir Benfro. Ar ôl astudio Amaethyddiaeth yn y brifysgol cyn mynd ymlaen i weithio fel rheolwr prosiect, llwyddodd Steve i dderbyn fferm ar denantiaeth gan y cyngor yn 2012. Mae bellach yn ffermio yno gyda’i wraig, Kara a’u 5 o blant ifanc.
- Mae ei fenter ddefaid yn cynnwys diadell o 250 o famogiaid masnachol, a fu’n cael eu gwerthu’n fyw mewn marchnadoedd lleol hyd yn ddiweddar iawn. Mae nifer fechan o ddefaid Texel pedigri y mae eu perfformiad yn cael eu cofnodi yn cynhyrchu hyrddod ar gyfer y ddiadell ac mae unrhyw hyrddod dros ben yn cael eu gwerthu fel hyrddod bridio.
- Mae gweithio ledled y DU wedi rhoi profiad i Steve o nifer o systemau ffermio defaid, ac mae wedi bod yn gweithio ym maes Cofnodi Perfformiad a Gwerthoedd Bridio Tybiedig (EBV) dros y 14 mlynedd diwethaf.
- Mae Steve hefyd yn gweithio fel contractwr yn darparu gwasanaeth sganio beichiogrwydd a rhew frandio, gan olygu ei fod wedi hen arfer â rhyngweithio gyda ffermwyr, ac mae ganddo brofiad ymarferol o systemau ar ffermydd eraill.
- Gan ei fod yn awyddus i ychwanegu gwerth at ei gig oen, penderfynodd Steve i arallgyfeirio drwy sefydlu busnes cynhyrchu a danfon bocsys cig yn 2019, sef Pembrokeshire Lamb, ac mae bellach yn gwerthu cig oen, hesbin a dafad o’r giât i’r plât yn uniongyrchol i gwsmeriaid. Mae Steve bob amser yn gwneud ei orau i gynhyrchu cig oen crefft sy’n canolbwyntio ar ansawdd, ac mae ei ymdrechion wedi dwyn ffrwyth wrth i’w gynnyrch ennill gwobr Great Taste ym mis Medi 2020.
- Wrth hyrwyddo cwmni Pembrokeshire Lamb, cododd cyfle i ddechrau cynhyrchu sawsiau bwrdd a sawsiau coginio, ynghyd â sefydlu brand newydd, sef The Welsh Saucery.
- Gyda gwybodaeth eang a phrofiad personol o’r broses ‘giât i’r plât’ yn ei gyfanrwydd, gall Steve ddarparu arweiniad i unigolion eraill sy’n dymuno gwella eu busnes ac ychwanegu gwerth at eu cynnyrch yn llwyddiannus.
- Mae Steve yn gredwr mawr mewn datblygiad proffesiynol, a chwblhaodd nifer o gyrsiau hyfforddi Cyswllt Ffermio a manteisio ar nifer o wasanaethau i ehangu ei wybodaeth cyn lansio ei fenter bocsys cig.
Busnes fferm presennol
- Fferm 100 erw ar denantiaeth gan Gyngor Sir Penfro
- 250 o famogiaid Suffolk x Texel masnachol
- Diadell fechan o ddefaid Texel
Cymwysterau/cyraeddiadau/profiad
- 2020: Gwobr Great Taste 1 seren - Coes Cig Oen Sir Benfro
- 2020: 3 Gwobr Great Taste 1 seren – The Welsh Saucery
- 2014 - presennol: Contractwr sy’n darparu gwasanaethau sganio beichiogrwydd a rhew frandio
- 2019: Enillydd - Gwobr Dysgwr Gydol Oes, Cyswllt Ffermio a Lantra
- 2019: Ail wobr - Gwobr Arloeswr Fferm, Lantra2007 - 2012: Rheolwr Ymchwil Defaid, Prifysgol Aberystwyth
- 2006 - 2007: Bugail
- 2000 - 2006: Ffermio mewn partneriaeth â’i frawd ynghyd â gwasanaeth godro cyflenwi ar sail hunangyflogedig
- 1996 - 2000: BSc (Anrh.) Amaethyddiaeth, Prifysgol Harper Adams
Cyngor da ar gyfer llwyddo mewn busnes:
- Gwrandewch a dysgwch - mae rhywbeth i’w ddysgu o bob sgwrs neu sefyllfa. Gwrandewch ar bawb a dysgwch yr elfennau sydd o ddefnydd i chi. Ewch i gyfarfodydd/teithiau fferm ac yn y blaen, a pheidiwch â bod ofn gofyn cwestiynau. Dyna pam maen nhw’n cael eu cynnal.
- Byddwch yn hyblyg ac yn barod i addasu - mae trefn bywyd wedi addasu, mae’r tymhorau wedi newid, mae angen i ni addasu. Dywedodd ffermwr wrtha i ryw dro “os byddwch chi’n parhau i ffermio fel yr oeddech chi’n ei wneud 20 mlynedd yn ôl, roeddech chi naill ai’n gwneud rhywbeth yn anghywir bryd hynny, neu rydych chi’n gwneud rhywbeth yn anghywir nawr”.
- Byddwch yn wydn a gweithiwch yn galed. Ni fydd unrhyw beth ar gael heb wneud ymdrech, a does dim amheuaeth y bydd ambell i rwystr ar hyd y ffordd.