Ymunodd buddsoddwyr, banciau a darparwyr cyllid â busnesau bwyd a diod o Gymru yn y Bathdy Brenhinol eiconig ar ddydd Iau 24 Mawrth ar gyfer cynhadledd flynyddol gyntaf y Clwstwr Uwchraddio Cynaliadwy, Arian I Dyfu. Dan ofal y newyddiadurwr busnes Brian Meechan, dechreuodd yr agenda gyda sylwadau agoriadol gan Lesley Griffiths MS, ac aelod o Fwrdd Diwydiant Bwyd a Diod Cymru, Maggie Ogunbanwo. Ffocws agenda’r bore oedd archwilio’n fanylach y tair her allweddol a wynebir gan fusnesau wrth raddio – cyfalaf, capasiti a chymwyseddau, gan sefydliadau gan gynnwys Banc Datblygu Cymru, British Business Bank a FDF Cymru. Amlygodd y prif siaradwr Will Jennings, Prif Swyddog Gweithredol Rabobank yn y DU, bedwaredd ‘C’ hefyd, sef yr angen am gydweithio ar draws y gadwyn gyflenwi bwyd-amaeth.

Lansiwyd Rhaglen Cyfarwyddwyr Anweithredol (NEDs) y Clwstwr Uwchraddio Cynaliadwy (NED) yn y gynhadledd. Nod y rhaglen yw paru NEDs profiadol â busnesau bwyd neu ddiod o Gymru sy'n colli sgiliau allweddol neu'r profiad sydd ei angen i gyflymu eu twf. Amlygodd NED George Adams profiadol a Rheolwr Gyfarwyddwr Just Love Foods, Mike Woods, y manteision a ddaeth i’r busnes yn sgil penodi NEDs. Darllenwch fwy am y rhaglen YMA

Datgelodd canlyniadau’r pleidleisio rhyngweithiol gan y cynadleddwyr drwy gydol y dydd fod 75% o’r busnesau bwyd neu ddiod a bleidleisiodd, wedi dweud y byddant yn buddsoddi i raddfa eu busnes yn y 12 mis nesaf, tra bod 19% yn anelu at wneud hynny yn y 2-3 blynedd nesaf. I helpu i gefnogi’r twf hwnnw, cynhaliwyd dros 30 o apwyntiadau 1:1 rhwng busnesau bwyd neu ddiod a banciau, buddsoddwyr a darparwyr cyllid.

Cefnogodd y digwyddiad hefyd 16 o fusnesau bwyd neu ddiod o Gymru, trwy weithio’n agos gyda thimau arlwyo’r digwyddiad ar ddatblygu’r cynnig bwyd.

 

Share this page

Print this page